Ginger/આદુ

 આદુ(Ginger) 

                          





કુદરત  શિયાળાની સીઝન માં  પૃથ્વી પર ના બધાજ જ જીવો  માટે આશીર્વાદ રૂપ છે.મબલખ જાતની વન ઔષધિઓ થતા શાકભાજી નો ભંડાર પકાવી આપેછે. શિયાળાની ઋતુમાં લીલી હળદર તથા આદુ  ખુબ મળે છે. જેનો ઉપયોગ આપણે સૌએ ચોક્કસ કરવો જોઈએ. કે જેથી આખું વરસ નિરોગી રહી શકાય.

આદુ સ્વાદે તીખું પચવામાં મધુર, જઠરાગ્નિ પ્રદિપ્ત કરનાર,પાચન સંબંધી તકલીફો દૂર કરનાર, બળપ્રદ, હૃદય ને બળ આપનાર છે. આદુ માં કેલ્શિયમ,કોપર,ઝીંક જેવા મહત્વના ખનિજ તત્ત્વો પૂરતા પ્રમણમાં મળી રહે છે.

આદુ એ આપણા રસોડા નો બારમાસી મસાલો છે. આદુ સુકવણી બાદ સૂંઠ ના નામે પ્રસિદ્ધ છે. વારંવાર પીવાતી ચ્હા ના  મસાલાનો મુખ્ય મસાલો સૂંઠ જ છે.

ચાલો આપણે  આદુના ગરગથ્થુ ઉપયોગ જોઈએ.

1) કોઈ  લોકોને  બસ કે કાર ની મુસાફરી દરમિયાન  ઊલટી -ઊબકા ની તકલીફ થતી હોય તો આદુ નો નેનો ટુકડો મોં માં રાખવાથી  રાહત મળે છે.અને લાંબી મુસાફરી પણ આરામથી થાઈશકે છે.

2) શરીર માં  સાંધા ના દુખાવા વળી જગ્યા પર આદુ નો રસ તથા થોડો હળદરનો પાઉડર મિક્ષ કરી લેપ લગાવવાથી દુખાવામાં જલ્દી થી આરામ મળે છે. થોડો સમય નિયમિત રીતે કરવાથી સાંધાના દુખાવામાં કાયમી હોત મળે છે.

૩)  સ્ત્રીઓ ને માસિક ધર્મના  દિવસોમાં  પટમાં અસહ્ય દુખાવો થતો હોય તો દિવસમાં ત્રણ વાર આદુ નાખેલ ચા પીવરાવવાથી  પેટનો દુખાવો માટે છે.

4) ગુજરાતમાં ખાસકરીને સૌરાષ્ટ્ર-કચ્છ માં પ્રસૂતા સ્ત્રી ને પ્રસુતિ ના 40 દિવસ  સુધી સૂંઠ,ગોળ ,ઘી, સૂકું ટોપરું ઉમેરી ને શિરો  ખવરાવે છે જેને લીધે બહેનો ફરી સંપૂર્ણ સ્વસ્થ બની જાય છે તથા નવજાત બાળક પણ પ્રતાપી વીર્યવાન હોય છે. 

5) શિયાળામાં  શરદી  વારિવાર થતી હોય તો આદુ તુલસી નાખેલા નવશેકા પાણી માં  મધ ઉમેરી ને દિવસમાં બે વાર પીવાથી શરદી તથા માથાના દુખાવા માં રાહત મળે છે. 

6) માઇગ્રેન ના  દુખાવા માં પણ આદુ નાખેલ  ચા પીવાથી મૈગ્રન ના દુખાવામાં રાહત મળે છે.

7) પાચન સંબંધી સમસ્યા થી પેટની તકલીફ હોય તો આદુ તથા સિંધાલુણ નાખી ને  બનાવેલ નવશેકું પાણી પીવાથી પાચન સંબંધી સમસ્યાઓ હાલ થાય છે.

નોંધ :-શિયાળાની ઋતુ માં આદુ નિયમિત થોડું ખાઈ શકાય પરંતુ સૂંઠ નો નિયમિત ઉપયોગ ટાળવો હિતાવહ છે.


GINGER (આદુ)

Nature is a blessing in disguise of herbs/spices for all the creatures on earth in the winter season. Fresh Turmeric (Green) and ginger are very abundant in winter season. so we should definitely take it to stay healthy whole year. Ginger is rich of some important minerals like calcium, copper and zinc. Ginger is spicy in taste , sweet for digestion ,helps to stimulate the stomach, removes digestive problems and it also strengthens the heart.


Ginger is a perennial spice in our kitchen. Ginger is taken as Ginger powder after drying.
& Ginger is the main ingredient and frequently added as tea spice.


Let us see the use of Ginger : 

1) Keeping a small portion (piece) of Ginger in mouth during travelling in bus or car helps to relieve from headaches and vomiting from the Motion Sickness.

2)Applying the mixture of ginger juice and turmeric powder on the sore joints of the body helps to relieve joint pain permanently if done regularly.

3) Drinking Ginger Tea thrice a day if the women is feeling unbearable pain in the abdomen during the menstrual period.

4) In Saurastra-Kachchh , Gujarat , India a pregnant women is given Ginger, Jaggery , Ghee , Dry Coconut halva before 40 days of delivery to maintain the women's health and for the health fulfillment of the newborn baby too. 

5) Take Honey , Ginger , Basil in lukewarm water twice a day to get relief from frequent colds and headaches. 

6) Taking Ginger tea helps to relieve the Migraine pain.

7) If you have stomach problems due to digestive problems, then drinking lukewarm
 water made by adding ginger and rock salt causes digestive problems.

Note:- Ginger can be taken regularly in winter season but regular use of ginger should be avoided in rest of the seasons.





Thanks
- Ketan Says.

Post a Comment

0 Comments