Ambli (Tamarind)

                   

                    આંબલી (TAMARIND)

આમલી (આમલીંડુસ ઇન્ડિકા) એ એક ફળદાર વૃક્ષ (કુટુંબ ફેબેસી) છે જે ખાદ્ય ફળ ધરાવે છે જે ઉષ્ણકટિબંધીય આફ્રિકામાં સ્વદેશી છે. આમલીંડસ જાતિ મોનોટીપિક છે, એટલે કે તેમાં ફક્ત આ પ્રજાતિ હોય છે. આમલીના ઝાડમાં બ્રાઉન, પોડ જેવા ફળો ઉત્પન્ન થાય છે જેમાં મીઠો, ટેંગી પલ્પ હોય છે, જેનો ઉપયોગ વિશ્વભરની વાનગીઓમાં થાય છે. પલ્પનો ઉપયોગ પરંપરાગત ચિકિત્સામાં અને ધાતુની પોલિશ તરીકે પણ થાય છે...-વિકિપીડિયા

મૂળે દક્ષિણ આફ્રિકાના માનતા  આ જંગલી વૃક્ષ ની  ભારત તથા દક્ષિણ એશિયા ના પ્રદેશોમાં તેની ખેતી થાય છે.  સમગ્ર ભારતમાં તેનો રસોઈ મસાલા તરીકે બહોળો ઉપયોગ થાય છે. 

ક્ષિણ ભારત ના રાજ્યોમાં  તે  રસોડા ના મુખ્ય મસાલા તરીકે વપરાયછે.

સ્વાદે ખાતા-મીઠા આ ફળનો આયુર્વેદિક દેશી દવા માં પણ  વાપરવામાં આવે છે.

                      આંબલી ના ઘરઘથ્થુ ઉપાયો 

આંબલી આપણી તબિયત માટે ખુબજ સારી છે. તેમાં બહુ સારા પ્રમાણમાં  વિટામિન તથા ખનીજ તત્વો છે.તે  શક્તિશાલી એન્ટિઓક્સિડન્ટ પણ છે. આમલી ના ફળ ફૂલ,તથા પાંદડાઓ નો ગરેલું દવાઓ માં પણ  ખુબ જ ઉપયોગ થાય છે. 

  • પાકી આંબલી નો ગર્ભ સ્વાદે ખટાસ પલટો મીઠો હોય છે.તેને સદા- પીવાના પાણી માં મિક્ષ કરી-ઓગાળી ને  કોગળા કરવા માં આવે તો ગાળાનો સોજો ઠીક થાય છે. અને સારું લાગેછે.                    
  • પાકી આંબલી તથા થોડી  માત્રામાં કાલા નામક ભેળવી ને થોડા દિવસ સેવન કરવાથી પાચન ની પ્રક્રિયા વ્યવસ્થિત થાય છે. અને ગેસ,અપાચન ના રોગ નિર્મૂળ થાછે. તેમાં ફાયબસર નું પ્રમાણ વધારે કહોવાથ કબજિયાત ની ફરિયાદ પણ દૂર ટહાસ્ય છે. આને શરીર સ્ફૂર્તિમાં રહે છે.                           
  • આંબલી નો યોગ્ય માત્રામાં ઉપયોગ બ્લડપ્રેશર તથા કોલેસ્ટોરેલ ના નિયંત્રણ માટે પણ કરી શકાય છે. જેથી હૃદય સંબંધિત બીમારી ને પણ રોકી શકાય છે.                                                              
  • મોમાં ચાંદા પડ્યા હોય તો આંબલી  ધાણાભાજી તથા ફુદીના ની ચટણી નો ઉપયોગ કરી ચાંદા મટાડી શકાય છે. તેમજ વધુ પડતા મસાલેદાર ખોરાક ને કારણે થયેલ એસીડીટી જેવી તકલીફ માં તત્કાલ ફાયદો થાય છે.                                                                                                              
  • આંબલી માં કુદરતી લોહતત્વ નું પ્રમાણ વધુ હોવાથી હિમોગ્લોબીન ઓછું કે એનેમીયા જેવી  તકલીફ થી રાહત મેળવી શકાય છે.                                                                                             
  • આંબલી માં ટાર્ટરિક એસિડ પણ હોય છે. જે એન્ટિઓક્સિડન્ટ હોય છે. અને કેન્સર જેવી બીમારીઓથી બચાવે છે.                                                                                                     
  • આંબલી તથા તેના બીજ  ડાયાબીટીસ ને કાબુમાં રાખવા સક્ષમ  છે.                                                                   
  •  લોહીને પાતળું રાખવા માટે આંબલી ના બીજ નો ઉપયોગ થાય છે.                                                                                                                                         
  • નોંધ :-  આંબલી ના ઘણા ફાયદા હોવા છતાં તે રોજ ની 8 ગ્રામ થી વધુ ખાવી હિતાવહ નથી.
     

         આંબલી (TAMARIND)
Tamarind (Tamarind usdica) is a fruit tree (Family fabbesi) that contains edible fruits which are indigenous in tropical Africa. The Species of Amlindus is monotopic, i.e. it contains only this species. Tamarind trees produce fruits like brown, pod, which contain sweet, tangy pulp, which is used in dishes around the world. Pulp is also used in traditional medicine and as metal polish...-Wikipedia

Originally belongs to South Africa, this wild tree is cultivated in India and south Asian regions.  It is widely used as cooking spices all over India. 

It is used as the main kitchen spice in the southern Indian states.

This fruit is also used in Ayurvedic medicine.

   Home Remedies for Tamarind

   Tamarind is very good for our health. It contains a very good amount of vitamins and minerals. It is also a strong antioxidant. Tamarind fruits flowers and leaves are also very commonly used in general medicines. 

   A ripe tamarind embryo is sweet in taste. Dilute the Tamarind with drinking water and gargle to get relief from throat swelling..   

 Mixing ripe tamarind and a small amount of black salt and consuming it for a few days improves the digestion process & in-digestion diseases are eradicated. It is very rich in natural fibres which helps to curb constipation problems. It  also keeps the body full of energy.
                           
Tamarind can be taken in small portions for blood pressure and cholesterol control. So that heart related illness can also be prevented.     
 
The mouth ulcer can be healed using tamarind ,coriander and mint chutney. Also, there is immediate benefit in problems like ACIDTY caused by excessive spicy food.         

  
Since tamarind is rich of iron it can cure  problems like haemoglobin or anaemia.     
                                                                                        
Tamarind also contains tartaric acid  acts as an antioxidant And prevents diseases like cancer. 

  
Tamarind and its seeds are capable of controlling diabetes.   

  
Tamarind seeds are used to keep the blood thin..  

  
Note:- Tamarind is not advisable to eat more than 8 grams per day .                                       
                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                           
Thanks
- By Ketan Says         

Post a Comment

1 Comments